Wednesday, 10/08/2022 - 20:25|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Mòn 1

HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ DẠY HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC VÀ ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG BỀN VỮNG HỌC SINH LỚP 5 LÊN LỚP 6

         Thực hiện theo kế hoạnh năm học của nhà trường cũng như kế hoạch Phòng giáo dục nhằm đảm bảo chất lượng bền vững học sinh lớp 5 lên lớp 6.  Ngày 1- 4 – 2021. Trường PTDTBTTH Nậm Mòn 1 đã tổ chức buổi hội thảo  Chuyên đề dạy học theo định hướng phát triển năng lực và đảm bảo chất lượng bền vững học sinh lớp 5 lên lớp 6.

        Tham dự buổi hội thảo có đồng chí Trần Văn Lâm – Bí thư chí chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường, và toàn thể cán bộ giáo viên trong trường. Buổi hội thảo tổ chức dạy một tiết Tiếng Việt. Giáo viên thực hiện  giảng là đồng chí Sùng Thị Hải chủ nhiệm lớp 5A.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

      Tiết học đã được giáo viên áp dụng triệt để phương pháp dạy học tích cực.  Học sinh tự chủ trong mọi hoạt động chủ động nghe giáo viên giảng, chắt lọc ghi được kiến thức cần nhớ.  Học sinh vừa nắm được tri thức mới, vừa nắm được phương pháp lĩnh hội tri thức đó phát triển tư duy, khả năng sáng tạo. Giáo viên đã áp dụng phương pháp dạy học tích cực nhằm phát huy tốt năng lực ngôn ngữ cho học sinh biết trình bày, nói rõ ràng, mạch lạc và biết trình bày một cách thuyết phục theo ý kiến của mình và hiểu ý kiến của bạn để viết nội dung quan trọng vào vở đảm bảo được chất lượng bền vững lớp 5 lên lớp 6. Học sinh được chia sẻ, thảo luận, đánh giá lẫn nhau.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

     Đây là tiết học hội thảo để tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học vào học lớp 6  để tiếp nối và phát huy được kết quả học tập. Sau khi học sinh hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6 là một mốc quan trọng đối với các em. Bước chuyển tiếp này có nhiều khó khăn bỡ ngỡ do sự khác biệt về phương pháp giảng dạy. Vì vậy cần phải có các giải pháp như các cầu nối để đặt tâm thế hỗ trợ có tính liên thông để các em tiếp cận nhanh và hiệu quả với cấp học Trung học cơ sở.

    Sau giờ học giáo viên và cán bộ Quản lí đã thảo luận chia sẻ xung quanh vấn đề: Mục tiêu, nội dung bài học, phương pháp cách thức tổ chức lớp học, kĩ năng của học sinh, hoạt động của học sinh trong giờ học.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

          Đặc biệt buổi hội thảo thống nhất được phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực, đảm bảo chất lượng bền vững học sinh lớp 5 lên lớp 6 như sau:

           Dạy học môn Tiếng Việt theo định hướng phát triển năng lực có hiệu quả không nên tuyệt đối hóa vai trò của một phương pháp hoặc kĩ thuật dạy học nào. Cần phối hợp một cách hợp lí các phương pháp và kĩ thuật trong từng bài học nhằm đạt được mục tiêu của bài góp phần đạt được mục tiêu giáo dục của môn học phát triển phẩm chất và năng lực năng lực ngôn ngữ và năng lực nghe ghi của học sinh.

          Giáo viên rèn và tăng tốc độ nghe ghi và hiểu văn bản, chú trọng nghiên cứu bài học trước khi lên lớp tìm nội dung kiến thức cần truyền thụ, phương pháp và kĩ năng cơ bản mà người học cần hướng tới.

          Học sinh đọc văn bản và biết tìm ý, nội dung của đoạn, cả bài và trình bày theo ý hiểu của mình. Biết tóm tắt được ý chính của người nói để ghi lại nội dung chính đó, thoát ly được văn bản để trả lời theo ý hiểu của mình.

          Tạo không khí lớp học sôi nổi vui vẻ để khơi dạy kĩ năng nói tích cực cho học sinh để học sinh được thể hiện và biết vận dụng kiến thức vào thực tiễn và nói được theo sự hiểu biết của mình.

           Chú trọng rèn kĩ năng nói, nghe, đọc, viết đặc biệt là kĩ năng đọc hiểu văn bản và kĩ năng nghe ghi, kĩ năng trình bày. 

          Hội thảo  "Chuyên đề dạy học theo định hướng phát triển năng lực và đảm bảo chất lượng bền vững học sinh lớp 5 lên lớp 6." là hoạt động thiết thực, ý nghĩa là cơ hội để giáo viên chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau về  phương pháp nhằm nâng cao nghiệp vụ chuyên môn để chất lượng giáo dục có hiệu quả và ngày một nâng cao./.

Bài tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Nội dung đang cập nhật...

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 1
Tháng 08 : 14
Năm 2022 : 527